Khi mà Vinastas vẫn chần chừ
trong cung ứng thông tin về nước mắm thì công ty cấp trên của hiệp hội đã yêu cầu
công bố rõ ràng với dư luận và phải xin lỗi người tiêu dùng.
Liên quan đến câu chuyện đa phần
mẫu nước mắm dò xét có Arsen tổng vượt ngưỡng cho phép do VINASTAS lên tiếng,
theo nguồn tin của Tiền Phong, trong cuộc họp Ban thường vụ của VINASTAS sáng
25/10, vụ việc này cũng đã được đưa ra đàm luận.
Tuy nhiên, một số lãnh đạo
VINASTAS khi phóng viên hỏi đều khước từ bình luận, vì chủ trì khảo sát và các
điều về phát ngôn đều do ông Vương Ngọc Tuấn, Phó tổng thư ký đảm trách.
“Nếu sai phải xin lỗi người tiêu
dùng”
Chiều 25/10, qua điện thoại, ông
Vương Ngọc Tuấn cho biết hiện ông đang đi công việc nên không dự cuộc họp của
Ban thường vụ, không rõ nội dung ra sao. Theo ông Tuấn, những gì tư vấn được
ông đã tư vấn, những trở ngại khác ông sẽ đánh giá với các tập đoàn tính năng.
“Việc xin lỗi người tiêu xài hay
không cũng không trả lời tin báo được”, ông Tuấn nói.
Trao đổi với Tiền Phong, TS. Phạm
Văn Tân, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Công nghệ và Kỹ thuật
vn (VUSTA) - hội cấp trên của VINASTAS, cho nhân thức ngày 24/10, VUSTA đã có phiên
bản yêu cầu VINASTAS làm cho rõ các vấn đề can hệ.
Cụ thể, VINASTAS phải có báo cáo
giải trình cụ thể với các công ty chức năng về việc báo cáo chất lượng nước mắm,
nhất là về Arsen tổng.
Song song, VINASTAS phải có giải
nghĩa chi tiết, rõ ràng với dư luận, người tiêu xài vì hiện thông tin đang phần
nhiều chiều, gây nắm bắt nhầm, làm ảnh hưởng uy tín nhiều năm xây dựng của hội.
Phải rõ ràng nước mắm và nước chấm
Ông Ngô Quang Tú, Trưởng phòng Chế
biến bảo quản Thủy sản (Cục Đóng gói Nông lâm thủy sản và Nghề muối, Bộ Nông
nghiệp và Phát triển vùng quê) cho nhân thức cần sớm ban hành Quy chuẩn kỹ thuật
Đất nước, song song kiểm tra, sửa đổi Tiêu chuẩn khoa học về nước nắm hiện đã
cũ, mới giúp hoạt động mua bán nước nắm rõ ràng, sáng tỏ hơn.
Theo ông Tú, hiện cả nước có khoảng
2.700 hạ tầng đóng chai nước mắm lớn ốm, giá trị khoảng 7.000 tỷ đồng. Vật phẩm
nước mắm là thứ nước chấm, gia vị mang “quốc hồn, quốc túy” của người địa
phương Việt bấy lâu. Tất nhiên, khoảng 10 năm lại đây, trên hoạt động mua bán
xuất hiện phổ biến loại vật phẩm tương tự như nước nắm (còn gọi là nước mắm
công nghiệp, nước nắm pha chế, nước chấm có yếu tố nước mắm…), khiến cho người
tiêu dùng dễ lẫn lộn.
Hiện cạnh tranh giữa các loại vật
phẩm nêu trên được đẩy đến cực điểm, gọi là “trận chiến nước nắm”.
Ông Tú cho biết Tiêu chuẩn TCVN
5107:2003 về nước mắm ban hành đã hơn 13 năm nay. Hiện bộ tiêu chuẩn này không
còn đáp ứng được đòi hỏi của nhà chế biến, phân chia, lưu thông, cũng như người
tiêu dùng về tên gọi, phân hạng, mục tiêu hóa sinh, kim khí nặng, phụ gia,
nguyên tắc phân tách… Do vậy, trong ngày
24/10, Cục đã có kiến nghị với Vụ Kỹ thuật Công nghệ và Môi trường (Bộ
NN&PTNT) về soát xét, sửa đổi Tiêu chuẩn TCVN 5107:2003 về nước mắm.
Ông Tú cũng cho biết xưa nay nói
tới nước nắm là từ cá và muối, chứ không có khái niệm “nước mắm truyền thống”
hay “nước mắm công nghệ”.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét